Thứ Ba, 19 tháng 8, 2014

Cách nhận biết mật ong thật

Mật ong nguyên chất có tác dụng tích cực đến vẻ đẹp và sức khỏe con người. Theo các nghiên cứu thì mật ong là một trong những phương thuốc lâu đời nhất. Trong các bảng đất của nền văn minh Sumer khoảng 4000 năm và trong giấy papyri của Ai Cập khoảng 1900 đến 1230 năm trước công nguyên đã ghi nhận cách sử dụng mật ong.

Ngày nay dưới ánh sáng của khoa học, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều công dụng của mật ong trong việc nâng cao sức khỏe, chữa trị bệnh tật, thanh lọc cơ thể, chống nhiễm trùng…



Do có nhiều tính năng hữu ích mà mật ong hiện đang được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên gần đây hiện tượng làm mật ong giả đã bắt đầu xuất hiện và đang có chiều hướng gia tăng. Vì vậy dưới cương vị của một người con của núi rừng Tây Nguyên Buôn Ma Thuột, với nhiều năm sử dụng mật ong và làm trong ngành hóa thực phẩm, tôi xin chia sẽ một số định nghĩa về mật ong. Bao gồm công dụng của mật ong, cách phân biệt mật ong thật và giả, nhằm giúp các bạn có thể hiểu và mua đúng mật ong thật và thực sự đem lại sức khỏe tốt cho mình.

Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa.

Thành phần của mật ong bao gồm:
Fructose: 38,2%
Glucose: 31,3%
Sucrose: 1,3%
Maltose: 7,1%
Nước: 17,2%
Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1,5%
Tro: 0,2%
Các chất khác: 3,2%

Cũng bởi những cấu tạo đặc biệt gồm nhiều chất dinh dưỡng như trên mà mật ong có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. Mật ong có thể giúp người sử dụng tăng cân hoặc giảm cân tùy thuốc vào cách sử dụng của bạn.

Ngoài ra mật ong còn bồi bổ sức khỏe cho người lao lực, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Dùng tốt cho trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng, người già yếu, người làm việc trí óc và nhất là phụ nữ sau khi sinh. Hỗ trợ điều trị viêm dạ dày và tá tràng mãn tính. Dưỡng da, dùng đắp mặt nạ, mát xa da mặt giúp làn da mịn đẹp, trắng hồng. Kháng khuẩn, giảm đau, giúp vết thương mau lành, giảm ho, ngăn ngừa viêm họng, tăng hấp thụ canxi, tăng cường hoạt động của gan. Cải thiện sinh lý cho cả Nam lẫn Nữ.
Phân biệt mật ong thật và giả

Mật ong thật là mật ong thu được từ con ong kể cả ong nuôi bằng đường.

Mật ong giả do người nấu từ mía, đường, đạm hóa học, tinh bột,….và cho thêm tinh bột để tạo mùi và vị gần giống mật ong.

Thực tế giữa mật ong thật và giả có một cách biệt quá xa về hàm lượng và chất dinh dưỡng đem lại. Thậm chí nếu sử dụng mật ong giả không có nguồn gốc rõ ràng, có thể đem lại nguy hại cho chính người sử dụng, tiền mật tật mang, hay nói cách khác là đem tiền thật mua hàng giả. Vì vậy với những kiến thức nhất định về hóa học và từng sinh sống ở Tây Nguyên và theo cậu mợ đi vào rừng lấy mật ong, tiếp xúc với mật ong rừng từ nhỏ, hôm nay tôi xin chia sẻ cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả, để giúp người tiêu dung trang bị những kiến thức tránh trường hợp tiền mất tật mang.

1. Cách thứ nhất: Cầm chai mật ong xốc mạnh dốc ngược tới lui nhiều lần, mật ong thật sẽ sủi bọt và khi bạn mở nắp nghe có tiếng xì của hơi gas.

2. Cách thứ hai: Lấy một cây nến có phần bấc nhúng cho thấm dẫm mật ong, bật hộp quẹt lên đốt. Nếu bấc bị cháy là mật ong thật ngược lại nếu bấc không cháy là mật ong giả. Tuy nhiên nếu mật ong ko thấm đều trên bấc chúng vẫn có thể bị cháy, nhưng trong quá trình cháy bấc sẽ phát ra tiếng kêu tách tách.


3. Cách thứ 3: nhỏ một vài giọt mật ong lên giấy bìa hoặc giấy lịch hoặc giấy vở, nếu không thấm là mật ong thật, nếu mật ong bị thấm là mật ong giả kém tinh khiết.


4. Cách thứ 4: ngâm một cọng hành lá vào chén mật ong trong vòng 3 phút, nếu cọng hành lá bị héo là mật ong thật.


5. Cách thứ 5: trăm nghe không bằng cảm nhận. Bạn dùng đũa khuấy mật ong lên, nếu mật ong thật sẽ không bị lắn cặn tạp chất. Ngoài ra bạn có thể dùng vị giác để thử mật ong thật có vị ngọt thanh, không hề ngọt gắt. Hoặc bạn lấy tay sờ thử mật ong, sẽ thấy mịn và không cảm thấy tạp chất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét