Thứ Ba, 9 tháng 9, 2014

Đến Ninh Thuận nếm rượu nho

Nho, muối trên vùng cát bỏng

Vườn nho Phan Rang xanh um

Khí hậu khắc nghiệt đã tạo nên thổ nhưỡng Ninh Thuận có nét khác biệt. Người Pháp khi đến đây đã nhận ra đất cát của Ninh Thuận hợp với việc chuyên canh nho. Từ đó, họ đã đem những dây nho đến giâm cành. Thời gian trôi, dần dà Ninh Thuận đã trở thành vùng chuyên canh nho đứng đầu cả nước. 



Đến đây, tôi thích thú và mê mải khi ngắm các vườn nho xanh um bạt ngàn trong nắng sớm. Ghé thăm trang trại trồng và chế biến rượu nho nổi tiếng, tôi được học cách hái nho và được mời nếm vài loại vang nho đặc trưng Ninh Thuận. Ngày nay, nho Ninh Thuận chủ yếu được chế biến thành các sản phẩm như rượu vang mật nho, mứt nho... thế nhưng, để định vị thương hiệu cho trái nho thì Ninh Thuận vẫn còn nhiều việc phải làm mới có thể chinh phục người tiêu dùng.

Có thả bước dạo quanh những ô ruộng vuông vắn, phẳng lỳ, có trải qua một ngày phơi nắng chang chang cùng diêm dân cật lực cào muối hoặc dẫn nước, tôi mới ngộ ra một điều: Ninh Thuận là địa chỉ được xếp vào vị trí số 1 về sản xuất muối hiện nay trong cả nước. Muối Ninh Thuận có chất lượng rất cao và được xuất khẩu khá nhiều. Tuy vậy, cuộc sống diêm dân vẫn còn khó khăn, chưa tương xứng với công sức mà họ đổ ra.

Rượu, mật nho Phan Rang nguyên chất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét